Open Close
Bình Luận

TIÊU CHÍ NÀO XÁC ĐỊNH ĐÂU LÀ CƠ BẢN – ĐÂU LÀ NÂNG CAO CỦA CÁC TRUNG TÂM

CÂU TRẢ LỜI LÀ…..

TRUNG TÂM THÍCH THÌ GỌI THÔI.

Cơ bản hay nâng cao là do trung tâm tự đặt tên cho khóa học. Sau nâng cao thì chúng ta gọi tiếp là gì nhỉ? Đó là chuyên sâu, chuyên nghiệp… còn gì nữa nhỉ. Vậy học đến đây là hết rồi sao?

Thử tính tổng thời gian học nào các bạn. Theo mặt bằng chung các trung tâm đang dạy mỗi khóa học từ 10-15 buổi đối với các bộ môn nhiều kiến thức như 3Ds Max, Diễn họa 3D. Còn một số bộ mồn khác như Autocad chỉ từ 5-10 buổi, photoshop cũng tương tự vậy. Mỗi buổi học thời gian từ 1,5 -2h tương ứng với 90-120p. Ở đây Dũng sẽ tính 15 buổi, mỗi buổi 120p cho mỗi khóa. Bình thường các bạn học hai khóa là cơ bản và nâng cao. Vậy tổng thời gian học là: 2 (khóa) x 15 (buổi) x 120 (thời lượng) = 3.600p = 60 giờ học.

60 giờ học bao gồm những gì?

-Ổn định lớp.

-Nhận xét, kiểm tra bài.

-Xử lý lớp như đi học muốn, không làm bài….vvv

-Học viên thực hành.

-Và thời gian còn lại là giảng viên truyền đạt kiến thức. Những bạn nào đi học rồi sẽ hiểu, mỗi buổi học như vậy chúng ta học được gì? Bao nhiêu nội dung, bao nhiêu kiến thức? Đem về nhà được những gì? và nhân với số buổi học.

Và sau từng đó thời gian các bạn còn một bước nữa là lên tới “Chuyên nghiệp” rồi đó. Không biết liệu nó có thực tế hay không nhỉ? Sau khóa học các bạn phải thốt lên rằng… woooo….mình sắp thành Master rồi hay là…..chắc phải đi học tiếp khóa nữa, học xong mình chẳng thấy làm được gì cả.

Qua nhiều cuộc khảo sát, đa phần các bạn sinh viên đều khá hài lòng về khóa học sau khi học xong. Vì mình học xong cũng thấy vẽ được cái cái công trình, tuy nó vất vả, nói hơi sai, nó bị lỗi chút. Nhưng dù sao mình cũng đã biết thế nào là 3D rồi. Sau khóa học diễn họa, các bạn cũng lưu được cái ảnh, có ánh sáng, chất liệu, tóm lại là nhìn thấy được công trình rồi. Có ánh sáng là vui rồi.

Các bạn sinh viên mới (năm 1-2), vì các bạn chưa từng biết sản phẩm cần chất lượng như thế nào? Đã biết ngoài kia bao nhiêu người đang làm ở mức nào đâu? Đã biết các hội nhóm, cộng đồng chia sẻ về đồ họa, liên tục đăng những sản phẩm đẹp, tinh tế đâu. Các bạn chỉ biết Groups của lớp mình, fanpage của trường mình, theo dõi idol của mình, địa chỉ nào có món ngon, website nào xem phim không che…. à phim không giật, ít quảng cáo. Và đi học chỗ người quen, anh bạn cùng khóa ở trường, bạn bè rủ đi học cùng cho vui, hay gần nhà, gần trường. Các trung tâm, các anh chị dạy học sẽ tự gắn cái mác khóa cơ bản – nâng cao. Tiêu chí thì không có chuẩn chung và các bạn (khách hàng) chỉ biết gọi tên chứ không biết bên trong nó có gì.

THẾ NÀO LÀ CƠ BẢN – THẾ NÀO LÀ NÂNG CAO
CƠ BẢN
Nếu bạn không hiểu được con số thì bạn sẽ làm sai, thậm chí không làm được các phép tính. Cơ bản thực chất đó là nền tảng, nó là cái gốc dễ, các bạn phải hiểu và nắm chắc. Dũng vẫn hay nói với các bạn rằng: Cái dễ mà không tốt, cái gốc mà không vững thì không thể hút được chất dinh dưỡng để ra hoa kết trái. Cái cây sẽ đổ dễ dàng khi gặp giông bão. Vì thế nếu các bạn học xong khóa học mà không làm được sản phẩm tốt, liên tục gặp vấn đề, không tự giải quyết được, không biết làm thế nào thì bạn biết cái gốc dễ của mình hiện tại như thế nào rồi đó.
 
NÂNG CAO
Nếu các bạn có kiến thức nền tảng, hiểu được các vấn đề rồi thì các bạn có thể không cần phải học nâng cao vì các bạn có thể tự phát triển. Cây bao giờ cũng phát triển từ dưới lên trên và nó phát triển nhanh hay chậm, tốt hay không là do cái dễ quyết định. Các bạn thực chất là đang gặp vấn đề chứ không phải là cần nâng cao. Nâng cao là dựa vào những kiến thức nền tảng để giải những bài toán khó hơn, phức tạp hơn.
Từ hai vấn đề trên thì tiêu chí xác định gọi là Cơ bản hay Nâng cao nó khá rõ ràng. Nhưng thực tế không như vậy. Học viên học cơ bản luôn gặp những vấn đề vì đa phần là học qua loa, không dạy kỹ, không nói kỹ hoặc thậm chí chính giảng viên cùng không biết, không hiểu rõ nên không có gì để nói, dạy theo bản năng, dạy theo cách thức cá nhân mình làm việc. Đa phần nói đại khái, không nêu được khai niệm, định nghĩa rõ ràng. Người ta nói rằng, dạy qua loa, dạy kiểu giới thiệu, dạy để làm quen như vậy gọi là cơ bản. Còn học xong cơ bản rồi học tiếp gọi là khóa học nâng cao. Chắc có lẽ chỉ những bạn đã từng đi học ở những địa chỉ không uy tín, sau đó nhận được trái đắng rồi mới hiểu rõ hơn về vấn đề này.
Chẳng có tiêu chí nào xác định bộ môn này học đến đâu là cơ bản, đến đâu là nâng cao cả. Tất cả là do tiêu chí giảng dạy của môi trung tâm mà thôi. Các bạn có thể học hết khóa nâng cao ở trung tâm này nhưng chưa chắc làm được những bài cơ bản ở trung tâm khác. Tiêu chí giảng dạy của môi trung tâm mới quan trọng. Bản thân tôi phải chia thành các khóa học và đặt tên thêm hậu tố là Cơ bản và Nâng cao chỉ vì các bạn đã quá quen với điều đó. Ai đăng ký học tôi đều nói rõ như sau: ngày trước mình chỉ có khóa học gọi là khóa Full 3Ds Max, Full Vray, hay Full A-Z. Có nghĩa là tôi sẽ dạy bạn để bạn tự tay làm được kết quả như những sản phẩm tôi đăng đều do học viên tự tay làm không hề có chút hướng dẫn nào của giảng viên cả. Nhưng các bạn cứ hỏi cơ bản với nâng cao nên mình tách ra làm 2, nửa đầu và nửa cuối. Và những bạn muốn học nâng cao hoặc một số học phần ở phía sau ở NESA iCAD thì phải làm một bài test đầu vào để đảm bảo kiến thức. Chứ bạn nói là em đã từng học một khóa cơ bản rồi, bây giờ muốn học nâng cao ở anh. Thì bài viết này là câu trả lời cho các bạn, tại sao lại phải test đầu vào. Vì đơn giản: Cơ bản hay nâng cao ở mỗi trung tâm là khác nhau.
TỔNG KẾT
Hy vọng sau bài viết này các bạn có cái nhìn đúng hơn về các khóa học. Có lẽ tôi phải chia nhỏ một số khóa học ra, thêm khóa chuyên sâu nữa. Nếu các bạn may mắn học đúng trung tâm chất lượng thì rất vui mừng vì điều đó. Và tôi cũng hy vọng các trung tâm dạy với tiêu chí thấp, giảng viên kém chất lượng hãy thay đổi mình, nghiên cứu thật nhiều, làm thật nhiều, đào tạo cho đúng bản chất. Dạy để các em làm việc mới quan trọng, chứ không phải học xong mấy khóa học rồi mà các em còn không làm nổi cái đồ án, vẫn phải đi thuê. Các em đã quá mất lòng tin vào các trung tâm rồi.
Các bạn có thể đọc thêm bài viết:
Bình Luận

0

TƯ VẤN ONLINE

Chat hỗ trợ