Skip links

NÊN MUA LAPTOP HAY PC KHI HỌC ĐỒ HỌA 3D?

Chào mọi người!

Chắc hẳn đây là câu hỏi mà bất kỳ ai cũng từng hỏi chính mình. Và có bao nhiêu bạn đã cảm thấy mình đúng đắn hay hối hận với quyết định đó?

À, bài viết này chỉ viết dành cho những bạn đang có nhu cầu mua máy tính để xử lý đồ họa 3D nhé. Như kiến trúc, nội thất, làm phim 3D, mô phỏng, diễn họa 3D…vvv

MỘT SỐ INBOX CỦA CÁC BẠN SINH VIÊN

-Anh tư vấn cho em nên mua laptop nào?

-Anh ơi nên mua Dell hay Asus? Em thấy bảo máy Dell dùng tốt hơn?

-Anh ơi nên mua Laptop hay máy cây (PC)?

Đó là một số câu hỏi các bạn hay inbox hỏi tôi. Bài viết này tôi sẽ lủng củng phân tích cho các bạn rõ hơn về vấn đề này để các bạn có quyết định cho mình.

THƯC TRẠNG

-90% sau 1 năm mua laptop đã hối hận.

-99,9% mong ước có PC để làm việc với đồ họa 3D.

-99,9% dùng PC khi làm việc với đồ họa 3D.

Tôi dùng Laptop từ năm lớp 12, và lên đến đại học (học chuyên ngành kiến trúc) tôi vẫn dùng nó để học tập. Điều đặc biệt là vào năm 1-2-3, 100% các bạn trong lớp có máy tính Laptop. Và chắc chưa đến 1% có PC (Lớp có 23 người thôi à :D). Có nghĩa là chẳng bạn nào có PC, nếu có thì chỉ là chiếc PC cùi bắp chạy win Xp mà bố mẹ mua cho từ hồi cấp 3.

Mình nghĩ mình cần một cái Laptop để đi lại cho tiện. Đúng là tiện thật, mình thấy đa phần sinh viên sang nhà trọ nhau chơi cũng mang laptop theo. Mang sang xem phim, mang sang chơi game, mang sang làm đồ án cùng nhau. Còn gì nữa nhỉ? Có laptop để mình còn đem lên trường duyệt đồ án với thầy cô và vác đi đâu đó để học cái này cái kia.

Thực ra đó chỉ là ước mơ. Với thời của mình cách đây 5-6 năm (Hiện giờ là năm 2018), thì đây là mơ ước to đùng. Trên 80% là chưa được sờ vào Laptop, không ai cũng may mắn như mình có laptop từ cấp 3 (Năm 2012). Điều cốt lõi trong các bạn là mong muốn có cho mình một cái Laptop, là ước mơ nhiều hơn cái thực tế. Thực tế chúng ta không mang laptop đi duyệt đồ án quá 30 lần trên trường. Thuyết trình thì may mắn cầm lap đi vài lần. Còn chuyện các bạn học hành như nào thì mình không nói thêm. Chúng ta không mang laptop đi lại phục vụ cho công việc nhiều như chúng ta tưởng. Mơ ước được như bạn bè, điều này rất nhiều bạn đã thừa nhận khi nhìn lại. Thực sự năm nhất, năm 2 hoặc khi vừa đỗ đại học cái là đã muốn xin bố mẹ tiền mua laptop rồi. Chắc chắn là sang hơn, chảnh hơn chứ. Mang lên lớp con laptop nào vừa mỏng, nhẹ, long lanh thì càng sĩ diện hơn với bạn bè chứ nhỉ. Một số rất ít các bạn là lựa chọn Laptop nồi đồng cối đá, nặng 3 – 5kg, cục sạc 2kg, vác trên vai ngang với bê cả con PC như các dòng workstation thì đa phần là do những anh chị đi trước tư vấn. Mua Laptop như vậy thì còn sài được lâu và gồng gánh được một số dự án, file nặng.

Có lẽ hiện giờ thì đa phần các em đã được dùng laptop hoặc không quá xa lạ gì về máy tính trước khi học đại học nữa rồi. Chi phí để xin gia đình mua laptop cũng dễ dàng hơn nhưng cũng có rất nhiều bạn, gia đình tích cóp mãi mới dành dụm được chút tiền đầu tư cho con cái ăn hoc. Thì đây là vấn đề lớn, mình sẽ trả lời 3 câu hỏi chủ yếu bên trên.

TRẢ LỜI 3 CÂU HỎI

Câu đầu tiên: Anh tư vấn cho em nên mua laptop nào?

Em mua laptop nào cũng được. Nhưng cần chú ý đến công việc mình xử lý là gì? Có hai hệ điều hành chính mà chúng ta hay dùng đó là Windows và Mac OS. Một số bạn mua Laptop của Apple nhưng một số phần mềm đồ hoạ lại không hỗ trợ hệ điều hành Mac OS. Tất nhiên các em có thể cài Windows vào lên máy Mac hoặc dùng máy ảo để sử dụng. Nhưng cái giá phải trả cho nó quá đắt. Ngoài chất lượng phần cứng của Apple dùng thì hệ điều hành của Apple phát triển rất đáng tiền. Nên mua macbook về cài windows thì hơi lãng phí. Một số bạn học viên của mình đã mua Macbook và sài win rồi nhé :). Nên các bạn hãy chú ý điều này.

Câu thứ 2: Anh ơi nên mua Dell hay Asus…vv? Em thấy bảo máy Dell dùng tốt hơn?

Tiền nào của đấy luôn đúng. Các hãng đều cạnh tranh nhau ở mọi phân khúc. Có những máy Dell nhìn có vẻ cứng cáp nhưng dùng được một thời gian thì nát như tương bần. Asus, Dell, HP…vvv đều tốt cả. Mình đã dùng khá nhiều dòng Dell dày mỏng khác nhau, cả HP và các dòng Asus. Vì có lúc mình phải xử lý hơn 20 cài máy cho học viên trước khi vào học. Quan trọng là của bền tại người. Đa số các em dùng máy tính nhưng không rành về cách sử dụng.

Câu thứ 3: Anh ơi nên mua Laptop hay máy cây (PC)?

Như thực trạng bên trên mình cũng đã phân tích. Nếu các bạn sử dụng các phần mềm văn phòng, các phần mềm đồ họa 2D nhẹ như Photoshop. LR, AI…vvv thì một chiếc laptop notebook hay macbook cũng rất ổn. Nhưng nếu bạn cần sử dụng đồ họa 3D nặng thì nên suy nghĩ kỹ. Bạn thuộc chuyên nghành đồ họa, kiến trúc, nội thất, quy hoạch, xây dựng, làm phim, game…vvv Nếu các bạn dư tiền thì không nói làm gì. Các bạn có thể mua laptop khoảng 35 triệu trở lên với cấu hình tốt và màn hình lớn. Hoặc mua laptop khoảng 15-25 triệu rồi sau đó mua thêm PC.

Đa phần các bạn sinh viên năm 1-2 lại chỉ mua laptop khoảng giá 20- 25 triệu và nghĩ đó là đủ. Và khi bạn dùng để học các phần mềm 3D, Render thì bạn sẽ thấy điều gì sảy ra. Không xử lý được các tác vụ trong phần mềm, máy quay tít, render bung lên bung xuống, sập nguồn hoặc xót xa nhìn laptop yêu quý của mình chạy hết công xuất render cả đêm nóng bỏng. Phòng có cái quạt duy nhất thì lại dành cho cái laptop. Vậy đó, các bạn đã hiểu lý do tại sao các bạn lại hối hận sau khi mua laptop chưa? Kể cả những bạn mua laptop 40-50 triệu vẫn cứ hối hận. Vì quan trọng nhất xác định mua máy khủng là để xử lý công việc, ước gì ngày đó không mua laptop thì bây giờ máy đã nhanh hơn và mượt hơn nhiều.

Nếu bạn xác định làm việc với các phần mềm 3D và Render thì Laptop không hiệu quả.. Một số em sinh viên gọi điện cho mình nói. Em vừa mới xin bố mẹ 30 triệu mua laptop xong, bây giờ em không xin được nhiều nữa để mua máy cây. Máy cây (PC) cũng không rẻ như các em tưởng tưởng. Hoặc với số tiền mua laptop thì mua PC được cấu hình gấp đôi là sai.

Các em cần hiểu là linh kiện của 1 thằng to đùng, thoáng mát nó sẽ trâu bò cày kéo hơn, dễ dàng nâng cấp hơn, màn hình to hơn, bàn phím gõ sướng hơn. Còn một thằng bé tí và mỏng dính nhét đủ thứ trong nó. Đúng là với số tiền tương đương thì các em sẽ phải bê món đồ nặng hơn và cấu hình nặng hơn. Có một thứ hoàn toàn trái ngược giữa Laptop và PC. Đối với Laptop càng mỏng càng nhẹ thì càng đắt, ví dụ như các dòng Zenbook của Asus. Còn đối với PC thì càng to, càng dài càng nặng, càng dày thì càng đắt.

Sau bài viết này hy vọng các bạn bỏ đồng tiền ra xứng đáng. Hãy hỏi đúng người, những anh chị làm công việc thiết kế 3D, có kinh nghiệm tốt, làm những sản phẩm chất lượng sẽ trả lời chính xác cho các bạn. Nhớ chỉ hỏi về vấn đề như tiêu đề. Nên mua Laptop hay PC thôi nhé. Còn đừng hỏi các anh tư vấn cho em nên mua cái gì. Các anh ấy đã sử dụng, nghiên cứu các loại đâu. Có khi đến phần mềm còn chưa có nhiều kỹ năng sử dụng nhưng lại hay thích đi lấy le với các em đó thôi. Vì các em hỏi, mình là thế hệ đi trước không trả lời được thì hơi thấy thế nào. Gặp em gái mưa nào thì chắc chắn nhiệt tình mò mẫm tìm hiểu, lên mấy 4room, group ngồi hóng để lấy le.

TỔNG KẾT

Nói thẳng vấn đề luôn nhé. Đua đòi mua laptop là khổ bố mẹ gia đình. Đừng nghĩ là liên tục bê lên trường, đi đâu đó để học cái này cái kia. Mọi thứ luôn có giải pháp, bạn có PC chắc chắn bạn bè sẽ đến nhà bạn làm đồ án. Đi học thì ở học viện có máy, đến trường thì chỉ cần mang USB và mượn máy bạn cắm vào múa chuột chút cho thầy cô xem đồ án thôi. Nhưng bố mẹ ở nhà kiếm tiền thì vẫn chỉ có một giải pháp duy nhất chăm chỉ làm việc hơn thôi. Mình từng khuyên rất nhiều người rồi nhưng không nghe rồi sau này quay lại kêu than. Hàng trăm học viên kêu than vì em dùng laptop, em chưa có tiền mua PC. Chỉ đến khi các em phải làm việc độ hoạ 3D trên laptop thì các em mới hiểu.

Thêm cái nữa là khi mua máy thì đừng nghe ông anh trai mưa nào. Đến học còn vật vã mới ra được trường, trượt môn lên xuống, đồ án thì nát bét thì có kiến thức gì về nghành nghề mà khuyên nhủ các em?

Anh trai mưa 1: Em nên mua dòng Dell nhé. Dùng bền lắm em. (Nhưng mà bạn anh dùng chứ anh đã dùng được mấy lần đâu)

Anh trai mưa 2: Em nên mua dòng Asus Gaming nhé. Trâu bò lắm. (Thực ra anh chơi game thấy trâu chứ anh còn chưa dựng nổi cái đồ án)

Anh trai mưa 3: Em mua PC thì nên dùng chip AMD nhé. (Bạn anh dùng thấy bảo ổn chứ anh vẫn đang dùng laptop mà)

Bài viết hơi “GẮT”, vì càng viết tâm trạng mình lại hơi nâng nâng. Cũng là để bài viết đỡ nhạt hơn thôi. Có thể bài viết động chạm đến một vài cá nhân, nhưng kệ. Đây là quan điểm của mình, không phải vì mình bán PC. Mình có thể bán cả Laptop nữa mà, quá nhiều bạn hỏi mua laptop và hỏi mình tư vấn. Nhưng mình đều khuyên các bạn là mua PC với kinh nghiệm của một sinh viên ngành kiến trúc, người đam mê nghiên cứu đồ hoạ nhiều năm nay, đào tạo hàng ngàn học viên đồ hoạ và là chủ của NESA Groups với nhiều lĩnh vưc về đồ hoạ 3D.

Bạn cần đi đường dài, cần làm ra một sản phẩm 3D tốt thì bạn cùng cần một phương tiện tương xứng.

Bình luận

phone