Skip links

MODELING HOA VĂN RỒNG PHƯỢNG – BẠN ĐÃ ĐỦ CHÍN CHẮN ĐỂ HỌC CHƯA?

Dũng dùng từ chín chắn thay cho từ “quyết tâm”. Vì quyết tâm là chưa đủ. Các bạn hãy đọc bài viết này nhé!

QUÁ KHỨ

Trải qua quá trình đào tạo rất nhiều học viên cùng rất nhiều khóa học về Modeling (Dựng hình 3Ds Max). Sản phẩm bên trên là một trong những sản phẩm của K14 hoàn toàn tự tay Modeling. Cũng phải trật vật lắm mới truyền được lửa cho các bạn hoàn thành sản phẩm này. Cũng phải mất đến hơn 1 tuần lớp mới hoàn thành cặp rồng này. Nhưng trong cả tuần đó mỗi người chỉ động chuột khoảng 10 tiếng đồng hồ. Các bạn K14 thừa nhận vậy vì nó chán, vô cùng chán. Nhưng tại sao mọi người lại đâm đầu vào học?

Mình cố tình lấy một sản phẩm để cho các bạn chưa từng đi học thấy nguy hiểm. Chứ thực ra nhiều sản phẩm các bạn tưởng chừng nó đơn giản nhưng lại thực sự khó. Khi các bạn nhìn thấy những sản phẩm có độ to lớn, nhiều và hầm hố (nói nôm na) là các bạn sẽ rất thích. Các bạn nhìn thấy vẽ hoa văn, rồng phượng, xe cộ, robot, súng ống là các bạn cảm thấy muốn học ngay, muốn mình “sẽ” làm ra những sản phẩm đó. Đó là sự “Mong muốn”, nhẹ nhàng hơn thì gọi là “Mơ ước” và gần như các bạn sẽ học theo cách “Mơ mộng”. Đa phần học viên đều mơ mộng cả. Tại sao tôi lại nói vậy? Vì các bạn chỉ mơ ước, chỉ nhìn những gì mình thấy nhưng chưa sẵn sàng, chưa hiểu những gì mình cần để việc học mang đến thành quả.

BẠN CẦN ĐIỀU GÌ

Đó chính là sự “chín chắn”. Do các bạn chưa có trải nghiệm, không ai chia sẻ, phân tích, mổ xẻ vấn đề, bạn chưa chuẩn bị sẵn mục tiêu, đam mê và đủ sự kiên nhẫn. Mình biết rất nhiều nơi đào tạo phần Modeling này rất vất vả, thúc giục học viên hằng ngày. Chưa học thì thích nhưng đến khi làm bài thì chỉ có than vãn. Đến cuối cùng chỉ còn 1-2 bạn hoàn thành khóa học. Có lớp còn chả còn ai khi chưa kịp kết thúc khóa. Thực trạng đó là như vậy đó. Nên các bạn cứ để ý xem. Nhiều nơi họ khai giảng vài chục khóa, vài trăm học viên, dạy bao nhiêu năm rồi nhưng thu lại được mấy sản phẩm?

Modeling thể loại này rất cần sự kiên trì và tỉ mỉ. Dũng vẫn nói với học viên. Nếu bạn muốn học phần này thì bạn phải làm một điều. Đó là: “Nhặt duy nhất 1 hạt đỗ từ bát này sang bát kia và ngược lại trong vòng 1 ngày mà không chán”. Sự kiên trì, tỉ mỉ cần trải qua một bài test như vậy đó. Đặc biệt vẽ hoa văn nó còn nản hơn. Bạn phải ngồi 2-3 ngày, thậm chí nhiều hơn chỉ để làm điều tương tự như nhặt hạt đỗ. Không có lệnh nào bụp một cái ra hình hoa văn uốn lượn như mình muốn, bụp một cái ra hình con vật như mình muốn. Vẽ bất cứ cái gì cũng được nhưng điều trước tiên cần rèn luyện trước phương pháp, tư duy đó là tính “KIÊN NHẪN”. Nói đến đây bạn đã hiểu hơn về việc học chưa?

Ngày trước Dũng dạy các bạn đều phải ép tiến độ. Ngày nào cũng phải kiểm tra xem làm được gì, làm được ít hay nhiều thì cũng là đã động tay vào làm. Chứ rảnh một hôm là lười ngay. Đặc biệt là những sản phẩm lớn kết thúc học phần để cho các bạn tự vẽ, mình không hướng dẫn. Không khó nhưng khó ở chỗ phải kiên trì. Vậy kiên trì và kiên nhẫn là điều tất yếu nhất để đem lại kết quả.

MODELING RỒNG PHƯỢNG ĐỂ LÀM GÌ

Trước mình tự tay mò mẫm, rồi tìm ra nguyên lý làm việc. bắt đầu là vẽ những thứ như đầu cột Hy Lạp, họa tiết trần thạch cao. Sau đó là ô tô, súng ống, những thứ máy móc rồi rồng phượng, người và những thứ siêu đặc biệt khác. Đúng là chỉ vẽ một lần. Sau này có công việc về những thứ này như cổ điển, cầu thang cổ điển, vũ khí quân sự, phục chế và nhiều những thứ khác Dũng cũng từ chối không làm. Một vài sản phẩm nhỏ Dũng làm khi bắt đầu đam mê Modeling.

Đam mê tự học, tự tìm tòi như vậy nhưng đến khi công việc mỗi ngày từ modeling kiếm được ra nhiều tiền hơn là làm cái khác Dũng cũng không có làm. Vì nó nhạt nhẽo và gặm nhắm dần tinh thần. Bạn cần học Modeling để vẽ ra những sản phẩm sáng tạo, những sản phẩm tạo dáng công nghiệp, hay concept nhân vật. Nhưng không phải ai cũng làm được và 3Ds Max mạnh cho tạo dáng công nghiệp nhưng yếu cho concept nhân vật. Nên vẽ hoa văn rồng phượng liệu có đúng lối? Và bạn biết đó nếu vẽ những hoa văn, hay nhân vật với 3Ds Max nó quá nhàn chán vì giới hạn sự sáng tạo. Các bạn lao đầu vào để học rồi từ bỏ nó ngay vì thiếu tính kiên trì và tỉ mỉ.

Sản phẩm của bạn Quốc Giáp K14

HỌC XONG BỎ ĐÓ

Cũng có rất nhiều người học thành công nhưng vấn đề chính là các bạn lại không làm về concept nhân vật. Bao nhiêu bạn ở đây đã từng học về mấy thứ này nhưng khi làm về kiến trúc nội thất đều lấy thư viện, xin thư viện hoặc phức tạp quá lại thay đổi phương án. Thực trạng là như vậy đó, vì để vẽ một thứ tốn quá nhiều thời gian và các bạn nhận thấy mình chả đam mê gì cả. Nếu có đam mê thì bạn đã đi theo Modeling, Concept Character rồi. Hơi ngoa ngoắt xíu, Dũng thấy 99% các bạn đều lười modeling cả. Kể cả nhiều thứ khá là dễ và nhanh nhưng chúng ta vẫn lười làm. Học xong rồi các bạn có làm đâu. Khi chưa học thì rất thích thú, khi vào học thì vật vưỡng còn khi học xong thì không làm luôn?

 

CÓ NÊN HỌC PHẦN MODELING NÀY KHÔNG

Để hiểu và làm tốt được phần modeling này không phải là ngày một ngày hai, hay học 10-15 buổi. Vì các bạn nghĩ quá dễ dàng để hoàn thiện một khóa học và đều có kết quả tốt cả. Bạn nên học bài viết  HỌC BAO NHIÊU LÀ ĐỦ mình viết nhé! Cả khóa Full Modeling 3Ds Max Dũng vẫn dạy các bạn học phần này, nhưng khác với ngày xưa. Không ép các bạn học và làm phần này, không rồng phượng gì nữa vì khóa học là để các bạn làm thiết kế kiến trúc, nội thất. Và hầu như tất cả các bạn đều dùng đồ thư viện. Dũng hướng dẫn cho các học viên làm được và hiểu được vấn đề để khi gặp phải chúng ta vẫn làm được hết. Đây chính là kiến thức Level 2 dựng hình – trước kia dạy đến Level 4 Modeling.

Cuối bài viết là một số sản phẩm của K20 để các bạn thấy rõ hơn về cách thức Dũng dạy các bạn. Bài viết này cũng sẽ gửi cho những bạn hỏi về vấn đề học Modeling nâng cao ở NESA iCAD có được vẽ rồng phượng không? Một số bài về không gian nội thất, kiến trúc hay hoa văn, đồng kỵ trong giáo trình mình không chia sẻ vì cái đó nó quá đơn giản trong giáo trình. Dũng dạy đầy đủ các mục để cho các bạn biết làm, tự tin vào kiến thức, giải quyết các vấn đề trong quá trình làm việc. Nếu có không xin được ai model thì mình vẫn có thể vẽ được. Nhưng rồng phượng, phù điêu hoa văn thì hiếm khi các bạn làm lắm. Chỉ cần vẽ được nó ra thôi nó còn có giá trị hơn cả tổng dự án của các bạn rồi.

Chưa học thì mơ ước, nhưng khi học rồi thì dễ chán, dễ bỏ cuộc, tốn thời gian và tiền bạc. Do chúng ta chưa đủ chín chắn nên quyết định đăng ký những khóa học chỉ Modeing mấy thứ đó. Các bạn hãy nhớ rằng…nếu bạn quyết định theo nghề Modeling thì mới học nó, còn theo thiết kế thì học tới tầm cần thiết. Nếu bạn quyết định làm tạo dáng, concept character thì cần phải học nhiều phần mềm hơn và nhiều phần mềm khác mới là chuyên dụng cho lĩnh vực của bạn.

Bài tập Level 1 – Trần Đức Quân – K20

Level 1 – Tự tay mỗi học viên vẽ. Sản phẩm của bạn Phùng Mạnh Quân – K20

 

Level 2 – Tự tay mỗi học viên vẽ. Sản phẩm của ban Phạm Liễu – K20

Level 2 – Tự tay mỗi học viên vẽ. Sản phẩm của ban Hải Nguyễn – K20

BÀI TỐT NGHIỆP CUỐI KHÓA MODELING – Tự tay mỗi học viên vẽ. Sản phẩm của bạn Đào Đức Nhất – K20

Bình luận

phone